Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh lúc bị mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn còn chưa biết người bị bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành các liệu pháp điều trị và giảm thiểu những nhân tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, các loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn cản sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến vảy nến nghiêm trọng hơn.


Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung
Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên dùng các loại thực phẩm sau

- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại thức uống này có khả năng gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài các cách chữa trị bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ địa chỉ khám da liễu ở hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng những bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét